Fig Side Effects: શા માટે અંજીર વધુ પડતું ન ખાવું જોઈએ? જાણો તેના 5 મુખ્ય ગેરફાયદા
ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ખાવા એ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, ઘણીવાર ડાયટિશિયન્સ અને હેલ્થ એક્સપર્ટ્સ સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ડ્રાય ફ્રૂટ્સનું સેવન કરવાની ભલામણ કરે છે, તેનું પોષણ મૂલ્ય ઘણું વધારે છે, તેનો ટેસ્ટ આપણને ખૂબ આકર્ષે છે, પરંતુ આપણે તેનું સેવન ક્યારેય ન કરવું જોઈએ. મર્યાદિત માત્રામાં, નહીં તો સ્વાસ્થ્યને ભારે નુકસાન થઈ શકે છે, એવું જ એક ફળ છે અંજીર જેને રાંધીને અને સૂકવી બંને રીતે ખાઈ શકાય છે, ભારતના પ્રખ્યાત ન્યુટ્રિશન એક્સપર્ટ એ જણાવ્યું કે આપણે સૂકા અંજીરને વધારે કેમ ન ખાવું જોઈએ.
1. કેલ્શિયમની ઉણપ
જે લોકો ખૂબ અંજીર ખાય છે તેમના શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ થઈ શકે છે કારણ કે આ ડ્રાય ફ્રૂટમાં રહેલા ઓક્સલેટ્સ આપણા શરીરમાં રહેલા તમામ કેલ્શિયમને શોષી લે છે. કેલ્શિયમની ઉણપને કારણે આપણાં હાડકાં અને શરીર નબળાં પડી જાય છે.
2. પેટનું ફૂલવું
કેટલાક લોકો સૂકા અંજીરને તેના સારા સ્વાદને કારણે વધુ ખાવાનું શરૂ કરે છે, પરંતુ તેનાથી પેટ ભારે થઈ જાય છે અને પછી પેટમાં દુખાવો અને પેટ ફૂલવાની ફરિયાદ થાય છે. તેનાથી બચવા માટે તમારે અંજીર ખાધા પછી એક ગ્લાસ ઠંડુ પાણી પીવું જોઈએ.
3. કિડની અને પિત્તાશયની સમસ્યાઓ
જે લોકોને કિડની અને પિત્તાશયને લગતી બીમારીઓ છે, તેઓએ અંજીર ખૂબ જ ઓછી માત્રામાં ખાવું જોઈએ કારણ કે તેમાં જોવા મળતું ઓક્સલેટ આ અંગોને નુકસાન પહોંચાડે છે. તે બરોળનો નાશ કરી શકે છે જેના દ્વારા શ્વેત રક્તકણો બને છે.
4. રક્તસ્ત્રાવ સમસ્યા
અંજીરનો પ્રભાવ ગરમ હોય છે, તેથી ઉનાળાની ઋતુમાં તેને વધુ ન ખાવું જોઈએ, નહીં તો તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન થઈ શકે છે, શિયાળામાં પણ તેનું ચોક્કસ માત્રામાં સેવન કરવું જોઈએ, નહીં તો રક્તસ્રાવની સમસ્યા ઊભી થઈ શકે છે.
5. યકૃત અને આંતરડાને નુકસાન
જો તમે અંજીર વધારે ખાઓ છો તો તમારા લીવરમાં સમસ્યા ઉભી થઈ શકે છે. આ સાથે, આંતરડામાં અવરોધનું જોખમ પણ છે, તેનું કારણ એ છે કે આ ફળના બીજને પચવામાં સરળ નથી.