મધુર પીણાં અને પ્રોસેસ્ડ નાસ્તાથી લઈને આપણી નિયમિત મીઠાઈઓ સુધી, ખાંડ આપણા આહારના તમામ પાસાઓમાં પ્રવેશી ગઈ છે. જો કે ખાંડના વધુ પડતા સેવનથી સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ જેવી બીમારીઓ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ખાંડની નકારાત્મક અસરો વિશે જાગૃત રહેવું જરૂરી બની જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, શું વ્યક્તિએ પોતાના આહારમાંથી ખાંડને સંપૂર્ણપણે દૂર કરવાનું વિચારવું જોઈએ? આ સિવાય જો કોઈ વ્યક્તિ શરુઆતમાં એક મહિના સુધી ગળી વસ્તુઓથી દૂર રહે તો તેમના શરીરમાં કેવા બદલાવની આશા રાખી શકાય? તો ચાલો જાણીએ ખાંડ ન ખાવાના ફાયદાઓ વિશે –
ખાંડ ન ખાવાની શરીર પર થાય છે આવી અસર
અમે તમને જણાવી દઈએ કે જો તમે ખાંડ નહી ખાશો તો તમારા શરીરમાં વધારાની કેલરીનો સંગ્રહ થશે નહીં. આવી સ્થિતિમાં તમારું ફિગર જળવાઈ રહેશે. સાથે જ ઓછી ખાંડ ખાવાથી શરીરનું શુગર લેવલ પણ જળવાઈ રહે છે. આ સિવાય પેટનું ફૂલવું, કબજિયાત જેવી સમસ્યા થશે નહીં. ખાંડ ઓછી ખાવાથી તમે લીવર સંબંધિત બીમારીઓથી પણ બચી શકો છો.
તે જ સમયે, મીઠાઈઓ ઓછી ખાવાથી તમારા દાંતમાં સડોની સમસ્યા નહીં થાય. તેનાથી તમારા દાંતનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહેશે. જે લોકો વધુ મીઠાઈઓનું સેવન કરે છે, તેમના દાંત સડવા લાગે છે, તેમનામાં કીડા આવવા લાગે છે. ખાંડનું ઓછું સેવન કરવાથી હૃદયનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે. તેથી આ દૃષ્ટિકોણથી ખાંડનું સેવન ઓછું કરવું પણ ફાયદાકારક રહેશે.
ખાંડ ઓછી ખાવાથી તમારા ચહેરાની ચમક પણ સારી રહે છે. તેનાથી ચહેરા પર સોજો આવતો નથી. તજ, જાયફળ અને વેનીલા જેવા મસાલાનો ઉપયોગ કરીને, તમે ખાંડ ઉમેર્યા વિના તમારી વાનગીઓમાં સ્વાદ અને મીઠાશ ઉમેરી શકો છો. આ કુદરતી સ્વીટનર્સ છે.
સોડા અથવા જ્યુસ જેવા મીઠા પીણાંને બદલે ખાંડ વગરનું પાણી, હર્બલ ચા અથવા કોફી પસંદ કરો. ફળોમાં કુદરતી સ્વીટનર તેમજ ફાઈબર, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. પોષક લાભો પ્રદાન કરતી વખતે તેઓ તમારી મીઠી તૃષ્ણાઓને સંતોષી શકે છે.