ઘરની બહાર નીકળતા પહેલા દહીં અને સાકર ખવડાવવાની પરંપરા સદીઓથી ચાલી આવે છે. પરીક્ષા હોય, નોકરીનો પહેલો દિવસ હોય કે નવા કામની શરૂઆત કરવા જવાનું હોય, દહીં અને સાકર ખવડાવવું અથવા ખાધા પછી જવું સારું માનવામાં આવે છે. લગ્ન જેવા શુભ અને માંગલિક કાર્ય કરતા પહેલા પણ દહીં અને સાકર ખવડાવવાની પરંપરા છે. આવી સ્થિતિમાં મનમાં સવાલ ઉઠે છે કે તેની પાછળનું કારણ શું છે. આ સિવાય ઘણા લોકો તેને અંધશ્રદ્ધા પણ માને છે. પરંતુ દહીં અને ખાંડ ખાવા અને ખવડાવવા પાછળ સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણા વૈજ્ઞાનિક કારણો છે. તેમાં એવા ઘણા ગુણો જોવા મળે છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આવો જાણીએ દહીં અને ખાંડ ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે…
દહીં સાકરના ફાયદા –
દહીં ખાવાથી પાચનતંત્ર મજબૂત બને છે.
તેનાથી પેટની સમસ્યા નથી થતી.
ઉનાળામાં દહીંમાં સાકર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારી છે.
ઘરની બહાર નીકળતી વખતે દહીં અને સાકર ખાવાથી શરીરને સારી માત્રામાં ગ્લુકોઝ મળે છે અને એનર્જી મળે છે.
દહીં ખાવાથી શરીરમાં સારા બેક્ટેરિયા વધે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
દહીંમાં સાકર ખાવાથી સિસ્ટીટીસ અને યુટીઆઈ જેવી સમસ્યા થતી નથી.
તે મૂત્રાશયને ઠંડુ રાખે છે, જેના કારણે પેશાબમાં બળતરાની સમસ્યા નથી થતી.
ખરેખર, દહીં અને સાકર ખાવાથી શરીરને તરત જ ગ્લુકોઝ મળે છે. એટલા માટે ઘરની બહાર નીકળતી વખતે દહીં-સાકર ખવડાવવામાં આવે છે, જેથી તમે ગ્લુકોઝ સાથે દિવસભર સક્રિય રહી શકો. આવી સ્થિતિમાં દહીં સાથે સાકરમાંથી મળતું ગ્લુકોઝ તમારા મન અને શરીરને તરત જ એનર્જીથી ભરી દે છે અને જો તમે મીઠુ દહીં ખાધા પછી બહાર જશો તો દિવસભર ઉર્જાનો અનુભવ કરશો.
આ સમયે દહીં-ખાંડ ખાવી જોઈએ
સવારના નાસ્તામાં દહીં-સાકર ખાવાથી પેટ ઠંડુ રહે છે અને પેટમાં બળતરા અને એસિડિટી ઓછી થાય છે. આયુર્વેદમાં પણ દહીં સાકરને પેટ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેથી જ આયુર્વેદમાં ખાંડ સાથે દહીંનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. તેનાથી પિત્ત દોષ પણ ઓછો થાય છે.