January 25, 2025
જીવનશૈલી

કબજિયાત, હાર્ટ હેલ્થ સહિત આ 5 બીમારીઓમાં ફાયદાકારક છે આ ચોખા, કરો ડાયેટમાં સામેલ

ઘણા લોકોને બાસમતી ચોખા ખૂબ ગમે છે, આ ચોખાના લાંબા દાણા અને સુંદર સુગંધ પણ બધાને આકર્ષે છે. જણાવી દઈએ કે તે સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ પણ ફાયદાકારક હોય છે. સાથે જ તે પેટ પર હલકા હોય છે અને ઝડપથી પચી જાય છે. તે જ સમયે, અન્ય ભારે ભાત પેટ સંબંધિત રોગોનું જોખમ વધારે છે. વાસ્તવમાં તે હળવા અને સ્વાદિષ્ટ કોમ્પ્લેક્સ કાર્બોહાઇડ્રેટ છે અને જેઓ હળવા ખાવાનું પસંદ કરે છે તેમના માટે બાસમતી ચોખા એક સારો વિકલ્પ છે. આજે અમે તમને બાસમતી ચોખા ખાવાના ફાયદા વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. જો તમે બાસમતી ચોખા ખાવાનું પસંદ કરો છો, તો તમારે તેના ફાયદા વિશે જાણવું જ જોઇએ.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સારો વિકલ્પ

વાસ્તવમાં બાસમતી ચોખાને લો-ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતા અનાજ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે લો-જીઆઈ ખોરાક ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારણ કે તેમના સેવનથી લોહીમાં ગ્લુકોઝ ધીમે ધીમે ઓગળી જાય છે અને બ્લડ શુગર લેવલ વધતું નથી. આ લાભો માત્ર ઓર્ગેનિક અને પરંપરાગત રીતે સાફ કરેલા બાસમતી ચોખામાંથી જ મેળવી શકાય છે અને પ્રોસેસ્ડ અને રિફાઈન્ડ અથવા પોલિશ્ડ ચોખાના સેવનથી લાભ કરતાં નુકસાન થવાની શક્યતા વધુ છે.

કબજિયાતમાંથી રાહત મળે છે

બાસમતી ચોખામાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને ફાઈબરનું ઓછું સેવન કરવાથી કબજિયાત જેવી પાચનની સમસ્યા થઈ શકે છે. જણાવી દઈએ કે બાસમતી ચોખામાં દ્રાવ્ય ફાયબર હોય છે, જેનો અર્થ છે કે તે બલ્ક અને કચરાને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.

હાર્ટ હેલ્થ કરે છે સારી

આ સિવાય બ્રાઉન બાસમતી ચોખા જેવા આખા અનાજ ખાવાથી હૃદયરોગનું જોખમ ઓછું થાય છે. આખા અનાજ લોહીના કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના જોખમને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે, જે હૃદય રોગ માટે જોખમી પરિબળ છે.

કેન્સરનું જોખમ ઘટે છે

ઉચ્ચ ફાઇબર આહાર અમુક પ્રકારના કેન્સર ખાસ કરીને કોલોરેક્ટલ કેન્સર થવાનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સિવાય આખા અનાજ ખાવાથી આ પ્રકારના કેન્સરનું જોખમ ઘટી શકે છે.

મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક

બાસમતી ચોખા B વિટામિન્સથી ભરપૂર છે અને તેમાં B1 (થાઇમિન)નો સમાવેશ થાય છે. તમને જણાવી દઈએ કે થાઈમીન આપણા મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને તેની ઉણપથી વર્નિક એન્સેફાલોપથી નામની સમસ્યા થઈ શકે છે.

Related posts

IIT દિલ્હીએ બનાવ્યું શાકાહારી માસ

Ahmedabad Samay

ધોયા વગર ટુવાલનો વારંવાર ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક, તરત જ બદલો આ આદત

Ahmedabad Samay

ઓહ ટામેટા ખાવાથી આવું થાય? ટામેટાની અસર વિશે જાણી ઉડી જશે ઊંઘ

Ahmedabad Samay

હા વો માઁ હૈ મેરી

Ahmedabad Samay

રસોડામાં રાખેલ આ એક મસાલો ઝડપથી ઓછી કરે છે ચરબી, સ્થૂળતા ઘટાડવા માટે દરરોજ તેનું પાણી પીવો

Ahmedabad Samay

મોબાઈલ ફોન ના વપરાશથી બાળકો પર પડી રહી છે ખરાબ અસર

Ahmedabad Samay

એક ટિપ્પણી મૂકો