ઘઉંના લોટને બદલે આ 3 હેલ્ધી ઓપ્શનને ડાયટમાં સામેલ કરો, ક્યારેય નહીં થાય પ્રોટીનની કમી
ભારતમાં ફિટનેસ ફ્રીક્સનો સૌથી મોટો પડકાર એ છે કે નિયમિત ભારતીય આહારમાં પ્રોટીનનું અપૂરતું સેવન. જ્યારે આ પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાકની ઉપલબ્ધતા કોઈ સમસ્યા નથી, પરંતુ મધ્યમ વર્ગના પરિવાર માટે રોજિંદા આહારમાં તેનો સમાવેશ કરવો એ કોઈ પડકારથી ઓછું નથી. માંસ અને ઈંડું પ્રોટીનનો રિવર્સ સ્ત્રોત છે, પરંતુ ઘણા લોકો શાકાહારી છે અને તેનું સેવન કરી શકતા નથી, તેથી તેઓ ઘઉંના લોટને બદલે 3 વિવિધ વિકલ્પો પસંદ કરી શકે છે. ઘઉંના લોટની વાત કરીએ તો 100 ગ્રામ લોટમાં માત્ર 13 ગ્રામ પ્રોટીન જોવા મળે છે.
ઘઉંના લોટને બદલે આ હેલ્ધી વિકલ્પ પસંદ કરો
1. ચણાનો લોટ
ચણાના લોટમાં 100 ગ્રામ દીઠ 22 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે, જે તેને પ્રોટીનયુક્ત આહાર બનાવે છે. તમે તમારા ચણાના લોટના ચિલ્લા, ચણાના લોટના શાક, ચણાના લોટના લાડુ પણ ચાખ્યા જ હશે. જ્યારે તમે તેનું સેવન કરો છો, ત્યારે દરેક ડંખ સાથે તમારા શરીરમાં પ્રોટીનનું સ્તર વધવા લાગે છે.
2. ચણાનો સત્તુ
સત્તુનું નામ સાંભળીને તમને બિહાર તો યાદ જ હશે, આ રાજ્યનું પ્રખ્યાત ભોજન છે. તમે સત્તુ શરબત કે સત્તુ રોટી ખાધી હશે. 100 ગ્રામ સત્તુમાં 22.4 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. જો આપણે પ્રોટીન સામગ્રી વિશે વાત કરીએ, તો તમારા માટે આ લોટથી વધુ સારો વિકલ્પ બીજો કોઈ હોઈ શકે નહીં. તે ખાસ કરીને ઉનાળામાં ખાવામાં આવે છે
3. સોયાનો લોટ
જો કે સોયાનો લોટ બજારમાં સરળતાથી મળી રહે છે અને તેમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ પણ વધુ હોય છે, પરંતુ તમારા માટે સોયાના ટુકડાને ઝીણા પાવડરમાં પીસી લેવાનું વધુ સારું રહેશે. જે તમને 100 ગ્રામ દીઠ 52 ગ્રામ પ્રોટીન આપે છે. સોયાના લોટની સૌથી મોટી સમસ્યા એ છે કે તેને રોટલી બનાવવી મુશ્કેલ બની શકે છે કારણ કે તે એકસાથે ચોંટતા નથી. તો આ સ્થિતિમાં ઘઉંનો લોટ પણ તેમાં મિક્સ કરી શકાય, તો જ રોટલી સરળતાથી તૈયાર થઈ જશે.