કાબુલી ચણાનું નામ પડતાં જ મનમાં ચણાનું જ ચિત્ર આવી જાય છે. ખરેખર, કાબુલી ચણા કાળા ચણા કરતાં અલગ હોય છે અને તેમાં પ્રોટીન ઉપરાંત અન્ય પોષક તત્વો પણ હોય છે. તેના મોટાભાગના પોષક તત્વો તેને ખાવાની રીત પર આધાર રાખે છે. જેમ કે જો તમે તેને પલાળીને ખાશો તો તે હાઈ ફાઈબર બની જશે. જો તમે તેને અંકુરિત કરીને ખાશો તો તેમાં રફેજનું પ્રમાણ વધી જશે અને જો તમે તેને બાફીને સીધા ખાશો તો તે એક પ્રકારનો ઉચ્ચ પ્રોટીન ખોરાક હશે. આ રીતે, તમે સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ ચણાનો ઉપયોગ ઘણી રીતે કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ ચણાની કેટલીક વાનગીઓ.
કાબુલી ચણા રેસીપી-
કાબુલી ચણા ચાટ –
જો તમે કાબુલી ચણા ચાટ ખાધી હશે, તો તમે આલૂ ટિક્કી અને અન્ય ચાટ ખાવાનું ભૂલી જશો. ખરેખર, આને બનાવવા માટે તમારે વધારે મહેનત કરવાની જરૂર નથી, તમારે માત્ર ચણાને એટલા બાફવા પડશે કે તે આરામથી રાંધેલા દેખાય. આ પછી તેને મેશ કરીને રાખો. પછી ઉપરથી બારીક સમારેલ મીઠું, પાપડી અને ડુંગળી અને મરચાં મિક્સ કરો. ચાટ મસાલો મિક્સ કરો, કાળું મીઠું અને મીઠું ઉમેરો. આ પછી તેને ખાઓ.
ચણાનું સલાડ –
શું તમે ક્યારેય કાબુલી ચણાનું સલાડ ખાધું છે? ખરેખર, ઉચ્ચ પ્રોટીન ધરાવતા લોકો માટે તે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. આમાં તમારે માત્ર ચણાને પલાળીને અંકુરિત કરવાના છે. પછી ડુંગળી, મરચાં, ધાણાજીરું, ગાજર અને અન્ય શાકભાજીને કાપીને મિક્સ કરો. ઉપર ચાટ મસાલો મિક્સ કરો અને પછી આરામથી તેનું સેવન કરો. આ હાઈ પ્રોટીન ડાયટ બોડી બિલ્ડીંગ લોકો માટે ફાયદાકારક છે.
ચણાનો સૂપ-
ચણાનો સૂપ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તમારે માત્ર ચણાને સીટી વગાડીને પીસવાનું છે. પછી તેમાં થોડું પાણી ઉમેરો. ઉપર થોડી શાકભાજી નાખો અને બાફી દો. થોડું મીઠું અને મરી છાંટીને આ સૂપનું સેવન કરો. તેથી, ચણા સિવાય, તમે આ બધી વાનગીઓ કાબુલી ચણા સાથે પણ બનાવી અને ખાઈ શકો છો.