March 3, 2024
જીવનશૈલી

રસોડામાં રાખેલા આ 5 મસાલા, કરે છે દવાનું કામ, ચપટી ખાધા પછી ડાઉન થઈ જાય છે બ્લડ શુગર

ડાયાબિટીસનું જોખમ સતત વધી રહ્યું છે. તેની પાછળનું કારણ ખરાબ જીવનશૈલી, ફૂડ અને વર્કઆઉટ વગરની રૂટિન છે. જેના કારણે ડાયાબિટીસ જેવો જીવલેણ રોગ અંદરથી વિકસે છે. જ્યારે વ્યક્તિ જીવલેણ બની જાય છે ત્યારે ખબર પડે છે. ડાયાબિટીસ થતાં જ બ્લડ શુગર અસંતુલિત થઈ જાય છે. બ્લડ શુગર અચાનક વધારે અને ઓછું થવા લાગે છે. ડાયાબિટીસ બે પ્રકારના છે. ટાઇપ વન અને ટાઇપ ટુ ડાયાબિટીસ બંનેમાં અલગ અલગ લક્ષણો અને સમસ્યાઓ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં દવા લેવી પણ મુશ્કેલ હોય છે. આ જ કારણ છે કે ડાયાબિટીસના મોટાભાગના દર્દીઓ આ રોગને કાબૂમાં રાખવા માટે આયુર્વેદિક અને દેશી ઉપાયો અપનાવે છે. આવી જ એક રેસિપી છે 5 મસાલાનું મિશ્રણ, જેનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

રસોડામાં રાખેલા આ 5 મસાલા, કોઈપણ ઘરમાં સરળતાથી મળી જશે. ભોજનમાં સ્વાદ વધારવાની સાથે સાથે તે અનેક રોગો માટે રામબાણ પણ છે. દિવસની શરૂઆતમાં અથવા સૂવાના સમયે એક ચપટી ખાવાથી હાઈ બ્લડ શુગરને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આ સિવાય તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આવો જાણીએ તેને ખાવાની રીત અને ફાયદા…

તમાલપત્ર – રસોડામાં રાખવામાં આવેલ સૂકું તમાલપત્ર આયુર્વેદમાં કોઈ દવાથી ઓછું નથી. તે ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તે મિનિટોમાં હાઈ બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરે છે. એટલું જ નહીં, નિષ્ણાતોનો દાવો છે કે દવાની સાથે થોડીવાર પછી તમાલપત્ર ખાવાથી બ્લડ શુગર ઝડપથી ઘટી જાય છે. તે ઘણી વખત પછી બ્લડ શુગર ઘટાડે છે. આવી પરિસ્થિતિથી બચવા માટે તેને અમુક મસાલા સાથે મિક્સ કરીને જ ખાવું જોઈએ.

મેથીના દાણા – ભોજનનો સ્વાદ વધારનારી મેથી ડાયાબિટીસ માટે રામબાણથી ઓછી નથી. મેથી અથવા તેના પાણીના નિયમિત સેવનથી હાઈથી હાઈ બ્લડ શુગરને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. તે બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક મસાલાઓમાંથી એક છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ મેથીનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ. આ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

તજ – તજ, જેને રસોડામાં મસાલાની લાઈફ કહેવામાં આવે છે, તેમાં થોડી મીઠાશ હોય છે. તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં મીઠાઈની તૃષ્ણાને શાંત કરે છે. એક ચપટી તજ ખાવાથી ડાયાબિટીસ કંટ્રોલમાં રહે છે. તે કુદરતી ઇન્સ્યુલિન તરીકે કામ કરે છે. તેને મેથીથી લઈને તેજના પાન ભેળવીને ખાવાથી ફાયદો થાય છે.

સૂકું આદુ – સૂકા આદુની અસર ગરમ છે. ઉનાળામાં તેને વધુ પડતું ખાવાનું ટાળો. જો કે, તેને આ 4 મસાલા સાથે ભેળવીને ખાવાથી તેના ગુણો વધુ વધે છે. તેની એક ચપટી ડાયાબિટીસને સરળતાથી કંટ્રોલ કરી શકે છે. લોહીમાં રહેલી વધારાની ખાંડને શોષી લે છે. શુગરને કંટ્રોલ કરવા માટે તમે એકલા સૂકા આદુ પણ લઈ શકો છો. તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

લવિંગ – નાના દેખાતા લવિંગ ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. લવિંગનો ઉપયોગ ભોજનથી લઈને પૂજા, દવા અને બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં થાય છે. લવિંગની ચા અથવા પાણી પીવાથી તે બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરે છે. તેને અન્ય મસાલા સાથે ભેળવીને ખાવું ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.

આ રીતે તૈયાર કરો આ 5 મસાલાની દવા

આ 5 મસાલા એકસાથે ખાવાથી વધુ ફાયદો થાય છે, પરંતુ મિક્સ કરતા પહેલા બધા મસાલાને સારી રીતે પીસીને પાવડર બનાવી લો. તેમાં બધા મસાલા સરખા પ્રમાણમાં નાખો. જો સ્વાદ ખૂબ જ મજબૂત હોય તો મેથી, સૂકું આદુ કે લવિંગ થોડી માત્રામાં નાખી શકાય. ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે, દરરોજ સૂતા પહેલા, આ મસાલાને નવશેકું પાણી સાથે એક ચમચીથી ઓછા મસાલાની ફાકી મારી લો. તેને ખાલી પેટે પણ ખાઈ શકાય છે. જો તમારી બ્લડ શુગર ખૂબ જ વધારે અથવા ઓછી રહે છે, તો ડૉક્ટરની સલાહ પર જ તેનું સેવન કરો.

Related posts

Youthful Skin: યુવાન ત્વચા માટે ઘરે જ બનાવો રાઈસ વોટર માસ્ક, તમે 50 વર્ષની ઉંમરે પણ યુવાન દેખાશો…

Ahmedabad Samay

દહીંમાં પણ હોઈ શકે છે ભેળસેળ, ખરીદીને ખાતા હોવ તો જાણી લો આ FSSAI ગાઈડલાઈન્સ વિશે

Ahmedabad Samay

અમદાવાદ સિવિલ હોસ્પિટલના સ્પાઈન ડિપાર્ટમેન્ટમાં આ સમસ્યાનો ઉકેલ, સ્પેશિયલ સ્પાઇન શૂઝ બનાવી આપવામાં આવશે

Ahmedabad Samay

હવે પુરુષો મહિલા સાથે નહિ કરે બેવફાઈ, બેવફાઇ કરવા વાળા પુરુષો માટે આવી દવા

Ahmedabad Samay

આખો મહિનો ગળ્યું ન ખાવાથી શરીર પર થાય છે આ પ્રકારની અસર, જાણો ક્લિક કરીને

Ahmedabad Samay

ઓલિવ ઓઈલ ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવા માંગો છો? તો જાણો આ તેલમાં ભેળસેળને ઓળખવાની ટ્રિક્સ…..

Ahmedabad Samay

એક ટિપ્પણી મૂકો