Desi Ghee: નોર્મલ કુકિંગ ઓયલથી કેમ વધારે સારૂ છે દેશી ઘી? ફાયદા જાણશો તો આજથી જ ખાવાનું ચાલુ કરી દેશો…
આજકાલ લોકો રિફાઈન્ડ ઓઈલ અને સેચ્યુરેટેડ ફેટનો ઘણો ઉપયોગ કરે છે, જેના કારણે સ્થૂળતા, હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ, ડાયાબિટીસ, હાર્ટ એટેક, કોરોનરી આર્ટરી ડિસીઝ અને ટ્રિપલ વેસલ ડિસીઝનું જોખમ રહેલું છે. આ હોવા છતાં, ઘણા લોકો દેશી ઘી ખાવાનો વિકલ્પ પસંદ કરતા નથી, જેને વડીલો હંમેશા ખાવાની ભલામણ કરે છે. તેનાથી આપણું સ્વાસ્થ્ય તો સારું રહે છે સાથે સાથે ઘણી બીમારીઓનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે.
દેશી ઘી ખાવાના ફાયદા
1. કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવું
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ આપણા શરીરનો મોટો દુશ્મન છે, તે આપણી નસોમાં પ્લેક બનાવે છે.. જેના કારણે બ્લોકેજ થાય છે.. આવી સ્થિતિમાં લોહીને હૃદય સુધી પહોંચવા માટે ખૂબ જ પ્રયત્નો કરવા પડે છે, ઘણી બીમારીઓ થાય છે, દેશી ઘી LDL ઘટાડે છે.
2. દિલ રહેગા સ્વસ્થ
જો શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ ઘટશે તો આપણી ધમનીઓમાંથી બ્લોકેજ દૂર થશે અને પછી લોહીનો પ્રવાહ યોગ્ય રીતે શરૂ થશે. આવી સ્થિતિમાં તમે હૃદયની બીમારીઓથી બચી શકો છો. એટલા માટે દેશી ઘીનું સેવન અવશ્ય કરો.
3. વજન ઓછું થશે
જો તમે નિયમિત ભોજનમાં દેશી ઘીનો ઉપયોગ કરશો તો વજન ઘટાડવામાં સરળતા રહેશે. ઘીમાં ફોલિક એસિડ અને સેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ જોવા મળે છે, જે વજન વધતા અટકાવે છે.
4. ડાયાબિટીસમાં મદદરૂપ
દેશી ઘીમાં ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, જેની મદદથી મેટાબોલિઝમ રેટ ઠીક થાય છે, તેનાથી બ્લડ સુગર વધતી નથી, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. તમે તેનો ઉપયોગ લંચમાં કરી શકો છો.
5. પાચન સારું રહેશે
ઘણા સંશોધનોમાં સાબિત થયું છે કે ઘી અન્ય તેલ કરતાં પચવામાં સરળ છે, તે પેટને હલકું રાખે છે અને કબજિયાત, ગેસ અને ઉલ્ટીની ફરિયાદ નથી થતી.
6. કેન્સર નિવારણ
ઘીમાં કાર્સિનોજેન્સ જોવા મળે છે, જે કેન્સરનું જોખમ ઘણું હદ સુધી ઘટાડે છે, આ સિવાય ઘી કેન્સરને વધારતી ગાંઠોના નિર્માણને રોકવામાં ઘણી મદદ કરે છે.
7. હાડકાં મજબૂત હશે
દેશી ઘીમાં વિટામિન K મળી આવે છે, જેની મદદથી આપણા શરીરના હાડકા મજબૂત બને છે અને તે સરળતાથી તૂટતા નથી, તેથી ઘી ચોક્કસ ખાઓ.