January 19, 2025
ફૂડ ફોર યુ

અપચો અને ઉબકા જેવી સમસ્યાઓ માટે ઘરમાં બનાવીને રાખો હિંગનું અથાણું, જાણો તેને બનાવવાની પરંપરાગત રીત

શું તમે ક્યારેય હિંગનું અથાણું ખાધું છે? મોટાભાગના લોકો ના કહેશે. પરંતુ, દાદીના સમયથી હિંગનું અથાણું બનાવવામાં આવે છે. વાસ્તવમાં, તેને લાંબા સમય સુધી રાખવામાં આવતું હતું અને પેટ ખરાબ થવા પર તેને દાળનું પાણી અને વધુ રાંધેલા ભાત ખવડાવવામાં આવતું હતા. આ સિવાય મુસાફરી દરમિયાન ઉબકા કે ઉલ્ટી થવા પર પણ આ અથાણું ખાવામાં આવતું હતું. ઉપરાંત, તમે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મોર્નિંગ સિકનેસ દરમિયાન તેનું સેવન કરી શકો છો. પરંતુ, આજના સમયમાં આ રેસિપી ગાયબ થઈ ગઈ છે. તો ચાલો આજે જાણીએ કે હીંગનું અથાણું કેવી રીતે બનાવવું અને તેને ખાવાના શું ફાયદા છે.

હીંગનું અથાણું બનાવવાની રીત –

હીંગનું અથાણું બનાવવાની 2 રીતો છે. પહેલું લાંબો સમય ચાલતું અથવા કહો કે વર્ષભર ચાલતું, જેમાં મોટાભાગે લીંબુનો ઉપયોગ થતો હતો અથવા તો કેટલાક લોકો કાચી કેરીનો ઉપયોગ કરતા હતા. બીજું, આદુ અથવા મિશ્ર શાકભાજીનું અથાણું છે. તો ચાલો પહેલા જાણીએ લીંબુ વડે હીંગનું અથાણું બનાવવાની રીત. આ પછી, આપણે શીખીશું કે આદુ અથવા મિશ્ર શાકભાજીમાંથી અથાણું કેવી રીતે બનાવવું.

લીંબુ સાથે હીંગનું અથાણું કેવી રીતે બનાવવું

લીંબુમાંથી અથાણું બનાવવા માટે સૌથી પહેલા તમારે 10 થી 15 લીંબુને ધોઈને માટીના વાસણમાં રાખવા પડશે. હવે તેમાં 2 ચમચી મીઠું અને વિનેગર નાખીને ચારથી પાંચ દિવસ માટે છોડી દો. હવે ચોથા દિવસે 4 ચમચી હીંગ પાવડર લો. તેની સાથે હરડના બરછટ દાણા લો. સરસવ અને વરિયાળીને પીસીને પાવડર બનાવો. હવે એક તપેલી લો અને તેમાં ઓછામાં ઓછા 4 કપ સરસવનું તેલ ઉમેરો. તેલ ગરમ થવા લાગે કે તરત જ તેમાં હિંગ, હરડ અને સરસવ અને વરિયાળીનો પાવડર નાખો. રંગ માટે હળદર, મરચું અને ધાણા પાવડર ઉમેરો, અને આ તેલને અથાણામાં નાખી દો. હવે તેને સારી રીતે મિક્સ કરો અને અથાણાંને સિરામિક અથવા કાચના વાસણમાં ભરી લો. તેને થોડા દિવસો સુધી દરરોજ સૂર્યપ્રકાશમાં મુકતા રહો. આ અથાણું લાંબા સમય સુધી ચાલશે.

આદુ અને મિશ્ર શાકભાજી સાથે બનાવેલ હિંગનું અથાણું

હીંગનું આ અથાણું બહુ લાંબું નહીં ચાલે. તમે તેને માત્ર 15 દિવસ સુધી ખાઈ શકો છો. તમારે ફક્ત આદુ લેવાનું છે અથવા તમે અમુક મિશ્રિત શાકભાજી પણ લઈ શકો છો. તેને એક વાસણમાં લો અને તેમાં મીઠું અને લીંબુનો રસ ઉમેરો. હવે નાના બાઉલમાં સરસવના તેલના 5 ચમચી હિંગ નાખીને પકાવો. હવે આ તેલને અથાણાના બાકીના ભાગમાં નાખીને મિક્સ કરો. ઉપર લાલ મરચું પાવડર અને હળદર પાવડર ઉમેરો. દરરોજ સૂર્યપ્રકાશ બતાવો અને હિંગના આ અથાણાનો સ્વાદ લેતા રહો.

Related posts

પંજાબી તડકા દાલ ફ્રાય જીરા રાઈસ

Ahmedabad Samay

ડિનર ખાવા પેહલા બનાવો સ્ટાર્ટઅપ “ સેવ રોલ ”

Ahmedabad Samay

Summer Recipe: ઉનાળામાં દહીંના પરાઠાથી પેટનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે, નાસ્તામાં આ રીતે બનાવો

Ahmedabad Samay

પનીર સ્પેશિયલ “બેસન પનીર ચીલ્લા”

Ahmedabad Samay

આઇસ-કોલ્ડ ટેટીનો આઈસ્ક્રીમ તમને ઉનાળામાં તરત જ તાજગીથી ભરી દેશે, જાણો રેસિપી

Ahmedabad Samay

ઘરમાં શાક નથી ? તો ચિંતા ન કરો આજે બનાવો ” ઢોકળી નું શાક”

Ahmedabad Samay

એક ટિપ્પણી મૂકો